Phỏng vấn cô Phạm Thị Minh Hạnh, Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận


Tiếp tục chuỗi bài phỏng vấn đối tác Uniterra, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với cô Phạm Thị Minh Hạnh, Phó Hiệu trưởng Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận về trải nghiệm với chương trình.

Hiện tại, chương trình Uniterra đang tập trung về vấn đề nhân sự trẻ tuổi từ 18 đến 24, theo quan điểm và kinh nghiệm của cô, nhân sự trẻ trong độ tuổi này đang gặp những khó khăn gì trong vấn đề việc làm?

Hiện nay, ở Việt Nam dân số rất đông nhưng số lượng việc làm lại tương đối khan hiếm do tình hình kinh tế cũng chưa phát triển mạnh như các nước khác. Do vậy, ở Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng, một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp cũng như số học sinh ra trường gặp khó khăn trong việc kiếm việc làm. Cụ thể những người trẻ bao gồm học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở theo định hướng phân luồng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng chưa theo học các trường nghề, trường cao đẳng đại học và sinh viên sau tốt nghiệp rất khó khăn khi kiếm việc làm do nguồn việc làm quá ít. Hiện nay Bình Thuận dự kiến sẽ xây rất nhiều khu công nghiệp nhưng do số lượng đối tác tìm đến còn ít dẫn đến việc một số ngành công nghiệp đặc thù không được đầu tư và sinh viên, học sinh của các ngành này chưa có việc làm còn rất nhiều.

Thưa cô, sau một khoảng thời gian dài làm việc với các tình nguyện viên của Uniterra, cô có thể dùng 3 từ nhận xét về các tình nguyện viên Uniterra được không ạ?

Thực ra, tình nguyện viên Uniterra có rất nhiều bạn xuất sắc nhưng để dùng ba từ thôi thì tôi sẽ tóm tắt bằng các từ “Nhiệt tình”, “Năng động”, “Sáng tạo”.

Cô có thể kể về một tình nguyện viên mà mình có ấn tượng đặc biệt?

Với cương vị lãnh đạo trường, tôi nghĩ rằng tất cả các tình nguyện viên đến từ Canada đều rất là ấn tượng bởi vì mỗi bạn đều có cá tính riêng, có thể các bạn nói nhiều, nói ít nhưng mỗi bạn đều có phần sâu sắc và cái riêng của mình. Nhưng trong số đó, có một bạn được mọi người ưa thích, đó là bạn Harley. Hiện Harley đang làm về mảng quan hệ đối tác của trường. Bạn cũng rất nỗ lực giúp đỡ nhà trường trong tất cả các công việc, hoạt động khi cần. Thời gian vừa rồi, bạn cũng giúp cho hoạt động marketing, truyền thông tuyển sinh của nhà trường rất hiệu quả.

Cô có thể đưa ra ví dụ về một công việc hoặc một tác động cụ thể mà các Uniterra đã mang lại cho trường trong 1 lĩnh vực nào đó?

Từ năm 2009 cho đến nay, nhà trường tiếp nhận rất nhiều TNV Uniterra nhưng để lại cho trường một kết quả kéo dài đến hiện nay và có hiệu quả rất lớn là đã thành lập một trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục cho nhà trường. Sau khi làm việc với Clay Thompson, một tình nguyên viên ngắn hạn, nhà trường đã mở trung tâm tư vấn tâm lý và giáo dục. Hiện trung tâm đang hoạt động rất hiệu quả và mang lại lợi ích rất lớn cho nhà trường trong đợt tuyển sinh vừa qua.

Cô cón muốn chia sẻ gì với tổ chức Uniterra?

Hiện nay, chương trình Uniterra 3 đã có một mục tiêu rất là rõ ràng tuy nhiên là một đối tác của Uniterra 3, tôi hi vọng nhà trường sẽ được tiếp cận với nhiều tình nguyện viên đặc biệt là các sinh viên không biên giới do các bạn có thể giúp sinh viên trường Bình Thuận phát huy những nguồn lực sẵn có thay vì do nhà trường giảng dạy. Từ trước đến nay trường Bình Thuận chưa tiếp nhận bất kì TNV nào là sinh viên nên tôi rất mong trong chương trình Uniterra 3 sẽ được làm việc với các TNV là sinh viên.

Xin cảm ơn cô.