“Tầm nhìn Việt Nam” – trao đổi cùng cô Ngô Lan Chi, Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigon Tourist

Một cuộc trò chuyện của Uniterra với cô Ngô Lan Chi, Trưởng khoa Ngoại ngữ Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigon Tourist tại thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết bởi Madeline Lines

Dạo quanh trường STHC, bạn sẽ dễ dàng nhận ra tiếng gót giày đặc trưng, hay tiếng cười đùa liến thoắng vui vẻ của cô Ngô Lan Chi với sinh viên, đồng nghiệp và tình nguyện viên. Sự lạc quan và nhiệt tình của cô đã tạo ra tiền đề cho những sinh viên tiếng Anh du lịch năng động trong tương lai.

Chương trình Uniterra có dịp trò chuyện với cô về những trải nghiệm trên bục giảng, và góc nhìn của cô với tương lai của Việt Nam.

Ngay từ khi lên bốn tuổi, cô Ngô Lan Chi đã có ước mơ trở thành cô giáo và bắt đầu yêu thích không khí học tập từ rất sớm. Sinh ra trong một gia đình với truyền thống nghề giáo, cô đã sớm mong muốn sẽ tiếp tục công việc này. Phương pháp giảng dạy của cô cân bằng giữa tính chuyên nghiệp và sự vui vẻ. Những mẩu chuyện, câu đùa vui thường được sử dụng trong lớp học, một điều không dễ dàng với lớp học ngoại ngữ khi sinh viên thường lo lắng về việc phát âm sai hay không nói được câu trọn vẹn.

“Tôi nghĩ việc tạo dựng một môi trường tích cực cho sinh viên nói và cảm thấy hứng thú, yêu thích tiếng Anh là một điều rất quan trọng.”, cô cho biết. “Các em cần hiểu rằng ngoại ngữ không chỉ giúp các em có thu nhập tốt sau này, mà đây còn là công cụ giúp các em hiểu được con người và các nền văn hóa từ nhiều quốc gia khác nhau.” Những lớp học trẻ trung hiện đại như lớp cô Chi đang truyền cảm hứng cho các thế hệ lãnh đạo tương lai của ngành công nghiệp dịch vụ để thêm tự hào về văn hóa đặc trưng của chúng ta.

Chương trình Uniterra làm việc cùng những trường dạy nghề như STHC trong quá trình phát triển đưa ngành du lịch trở thành một ngành kinh tế với sự góp mặt của nhiều hơn giới trẻ. “Giữ một suy nghĩ thoáng, cư xử thân thiện với cả những người chưa quen, giao tiếp bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ – đây là cách người trẻ xây dựng con đường mới”, cô nhận định.

Những định kiến và hạn chế trong văn hóa tác động đến giáo dục bậc trung cấp vẫn luôn là trở ngại trong xây dựng hình ảnh một Việt Nam đẹp, hiện đại. “Ở Việt Nam, hầu hết phụ huynh đều muốn con cái đi học đại học, họ không muốn gửi con đến cao đẳng, trung cấp, ngay cả với những đơn vị có uy tín như trường chúng tôi. Họ hy vọng con mình sẽ đạt được vị thế xã hội cao nhất, có thể với tấm bằng Thạc sĩ chẳng hạn, thay vì những công việc với kỹ năng cụ thể như ngành phục vụ.”

Vấn đề này không làm nản lòng mà mặt khác còn thêm động lực cho các cán bộ STHC. Quan điểm của nhà trường về vai trò của ngành du lịch và khách sạn trong xã hội nhấn mạnh chăm sóc con người.

“Trong ngành khách sạn, chúng tôi phục vụ con người và đây là lý do bạn dễ dàng thấy khẩu hiệu của chúng tôi ngay lối vào “We are ladies and gentlemen, serving ladies and gentlemen.” Chúng tôi học những giá trị tốt cho cuộc sống và cho sự nghiệp trong ngành này.” Đối với cô Chi, ngành Du lịch là con đường xóa bỏ khoảng cách và nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia.

Quá trình này được thực hiện dần dần, tuy nhiên, lãnh đạo và cán bộ STHC và chương trình Uniterra đang cố gắng gạt bỏ những rào cản và định kiến trong đào tạo thực tế. Các chương trình giảng dạy của STHC có thời lượng hai năm, trong đó các lớp học tập trung đào tạo và phát triển kỹ năng nghề thực tế. Điều này sẽ góp phần tạo ra lực lượng lao động giàu kinh nghiệp hơn, từ đó giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng của Việt Nam.

“Chia sẻ văn hóa giúp con người tăng sự thấu hiểu lẫn nhau, gìn giữ hòa bình và tôn trọng sự đa dạng. Tôi luôn muốn chào đón mọi người tới Việt Nam để chia sẻ quan điểm của bản thân mình.”