Phỏng vấn cô Trần Thị Nguyệt Quế, Viện Đại học Mở Hà Nội


Trong thời gian qua, WUSC Việt Nam đã có cơ hội trao đổi với chị Trần Thị Nguyệt Quế, Phó chủ nhiệm khoa Du lịch, Viện đại học Mở Hà Nội để lắng nghe những ý kiến, cảm nhận của chị về quá trình làm việc cùng các tình nguyện viên Uniterra.

Sau nhiều năm làm việc với WUSC trong chương trình Uniterra, chị có nhận xét gì về các tình nguyện viên đã đến công tác tại trường?

Tôi có thể miêu tả các tình nguyện viên của Uniterra bằng ba cụm từ “hiệu quả”, “thích nghi” và “năng động”

Chị có thể kể về một tình nguyện viên mình đặc biệt ấn tượng?

Tim Cyr là một tình nguyên viên đã để lại ảnh hưởng sâu sắc đối với chúng tôi. Anh là một người độc lập và kinh nghiệm, đồng thực sự là chuyên gia trong lĩnh vực kế hoạch chiến lược. Sau 4 tháng làm việc, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều, xác định mục tiêu và hướng đi đúng đắn.

rka_7617
Cô Trần Thị Nguyệt Quế tại hội thảo Đối tác Uniterra 2016 của WUSC Việt Nam

Trong quá trình công tác, các tình nguyện viên của Uniterra đã đem lại kết quả gì cho Viện Đại học Mở nói chung và khoa Du lịch nói riêng?  

Các tình nguyên viên Uniterra đã có nhiều tác động tích cực với chúng tôi. Được tiếp xúc với các tình nguyện viên, sinh viên đã có được tinh thần làm việc tốt hơn. Các giáo viên có thêm kinh nghiệm để làm việc hiệu quả hơn với sinh viên cũng như chuyên gia nước ngoài.

Một trong những kết quả rõ rệt nhất là thiết lập kế hoạch chiến lược. Sau khi làm việc với các chuyên gia Canada về kế hoạch chiến lược, chúng tôi đã có mục tiêu rõ ràng đối với trường cũng như khoa Du lịch, biết cách “đo lường” những mục tiêu trên và làm thế nào để đạt được chúng.

Theo chị, có những điểm nào chị cảm thấy Uniterra có thể cải thiện?

Nhìn chung, chúng tôi rất hài lòng khi được làm việc với Uniterra. Tuy nhiên, tôi vẫn có một vài góp ý nhỏ cho chương trình. Đầu tiên, các bạn tình nguyện viên nước ngoài cần được định hướng rõ ràng hơn trước khi tới Việt Nam. Điều thứ hai là với nhiều tình nguyện viên ngắn hạn (công tác ba tuần), Uniterra cần cẩn thận trong quá trình xem xét và lựa chọn công việc phù hợp nhất cho các bạn nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Xin cảm ơn những ý kiến trao đổi của chị.