Vincent Auclair

Sau một năm làm việc tại Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh trong chương trình Uniterra với WUSC Việt Nam, anh Vincent Auclair, Chuyên gia Phát triển Chương trình Kinh doanh đã kết thúc quá trình công tác với nhiều cảm xúc. Trong những ngày làm việc cuối cùng, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với Vincent về một năm của anh tại Việt Nam.

Trước khi tới Việt Nam, anh nghĩ gì về nơi làm việc mới? Anh có khó khăn gì để hòa nhập với môi trường làm việc tại đây không?

Tôi đã rất hi vọng sẽ thích nghi nhanh chóng với môi trường mới. Chúng tôi đã được cung cấp những buổi tập huấn tại Montreal với nhiều kiến thức hữu ích. Các tình nguyện viên đã từng làm việc tại Việt Nam cũng tới chia sẻ nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên khi bắt đầu công việc, tôi cũng trải qua một khoảng thời gian để điều chỉnh, điều này có lẽ xảy ra ngay cả tại Canada khi ta chuyển nơi công tác.

Khi bắt đầu công việc, có một thời điểm nào những khác biệt, thử thách anh nhận ra mình không còn ở Canada nữa không?

Có lẽ là một chút, nhưng tôi đã rất may mắn khi có vợ tôi ở bên cạnh. Mặc dù trước đó tôi đã đến Việt Nam du lịch ba lần, trong lần này tôi vẫn gặp một chút shock văn hóa khi cần ổn định cuộc sống và công việc. Chúng tôi phải dần làm quen với văn hóa và ngôn ngữ mới.

Anh đã lên kế hoạch làm việc với đối tác như thế nào?

Trước khi làm việc với HCE, tôi đã trao đổi với Chi, Cán bộ Chương trình để lên bản kế hoạch làm việc. Khi đến HCE, tôi đã rất may mắn khi được làm việc với những cán bộ rất tuyệt vời. Họ đã có được phần lớn định hướng và mong muốn cho sự phát triển của trường, vì vậy, sau một vài tuần, chúng tôi đã xác định được rõ công việc cần làm là gì. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chúng tôi cũng có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với thực tế.

Hiện tại, khi kết thúc chương trình công tác, anh có thấy mình đã tạo ra những thay đổi gì cụ thể với đối tác không?

Chắc chắn là có, dưới nhiều hình thức khác nhau. Từ ngày đầu tiên đến làm việc tại HCE, tôi luôn giữ một thái độ tích cực và linh hoạt, trao đổi thường xuyên với Ban Giám hiệu về những thử thách họ vấp phải và mong muốn của họ là gì. Vào giai đoạn đầu tiên, các cán bộ không đưa ra nhiều thông tin, nhưng sau một thời gian, họ đã cởi mở hơn trong chia sẻ với tôi về đường lối phát triển.

Điều tương tự cũng xảy ra khi tôi làm việc với các bạn sinh viên khi thời gian đầu họ cũng khá rụt rè, tuy nhiên sau nhiều hoạt động làm việc, các bạn đã mạnh dạn hơn và chia sẻ với tôi về ước mơ nghề nghiệp của mình.

Hiện tại sau khi kết thúc chương trình làm việc, tôi cảm thấy rất vui khi mình đã đóng góp được vào quá trình xây dựng giáo trình giảng dạy mới của nhà trường, và đây cũng là mục đích chính của tôi trong thời gian này.

Điều gì khiến anh không hài lòng nhất về quá trình công tác tại Việt Nam?

Với công việc nào, chúng ta cũng đều đặt ra những kỳ vọng nhất định đồng thời cũng phải xác định mình phải vượt qua những rào cản văn hóa. Có nhiều cách để tiếp cận công việc, và hầu hết những điểm tôi chưa hài lòng đều là những yếu tố điều khiển được. Ví dụ, khi bắt đầu công việc, tôi được biết cô Trưởng khoa, người sẽ làm việc với tôi sẽ nghỉ hưu, vì vậy tôi sẽ làm việc với cán bộ khác, tuy nhiên sau đó, thông tin này lại được đính chính lại. Rút kinh nghiệm từ việc này, tôi đã luôn cố gắng trao đổi thông tin liền mạch với nhà trường để đảm bảo chất lượng công việc.

Anh có lời khuyên gì cho các tình nguyện viên tương lai?

Các bạn tình nguyện viên, khi sang làm việc tại Việt Nam, nếu hoàn cảnh cho phép, hãy đi cùng người thân của mình. Thời gian tại đây là một trải nghiệm tuyệt vời và nó sẽ thực sự hoàn hảo khi bạn có thể chia sẻ với chính người thân của mình. Bên cạnh đó, hãy giữ thái độ linh hoạt, thích ứng cao và nhớ rằng môi trường tại đây khác rất nhiều so với Canada.

Anh có thể chia sẻ về một kỉ niệm đặc biệt nào đó trong thời gian này?

Năm nay tôi được tham dự một chuyến đi cùng với 80 cán bộ nhà trường đến Sapa. 90% cán bộ trao đổi chủ yếu bằng tiếng Việt, tuy nhiên mọi người đều rất thân thiện, hồ hởi chia sẻ về trải nghiệm cá nhân của mình. Điều này giúp tôi hiểu thêm rất nhiều về giáo dục và văn hóa Việt Nam. Đây là những kiến thức rất hữu ích bổ trợ tôi trong công việc và thay đổi phương pháp tiếp cận của tôi trong việc xây dựng giáo trình đào tạo. Tôi cảm thấy tự hào khi dần dần thích nghi với Việt Nam. Tôi không tạo ra một sản phẩm Canada và giáo trình được tạo ra dựa trên thực tế Việt Nam, tiền đề cho phát triển bền vững và lâu dài.

Sau thời gian này, khi quay lại Canada, anh mang theo được điều gì và những điều này tác động thế nào đến các kế hoạch tương lai của anh?

Sau quá trình công tác, tôi hiểu được mình đã may mắn thế nào khi được sinh ra tại Canada với nhiều điều kiện thuận lợi. Tôi cũng nhận ra những thử thách ở Canada không giống như tại đây. Khi bạn thực sự mơ ước điều gì, bạn sẽ đạt được nó ở bất cứ đâu. Việt Nam có lẽ là ví dụ điển hình nhất bởi người Việt Nam biết mơ ước và đạt được những thành quả tuyệt vời.