Tim Cyr

Trong những ngày cuối của chương trình công tác, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng Tim Cyr, Chuyên gia Phát triển Kế hoạch Chiến lược, tình nguyện viên Uniterra tại Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội để nghe về những trải nghiệm của anh trong một năm tại Việt Nam.

Trước khi đến Việt Nam, anh đã nghĩ môi trường làm việc sẽ như thế nào? Anh có hi vọng sẽ thích nghi nhanh chóng với công việc không?

Đây là lần thứ hai tôi làm việc cùng WUSC. Vào những năm 90, tôi và vợ đã đến Botswana làm việc trong hai năm, và những trải nghiệm này đã khiến tôi dễ dàng hình dung và thích nghi với môi trường tại Việt Nam. Điều tôi lo lắng nhất lần này thực ra là về cô con gái 11 tuổi chưa từng sống thời gian dài ở nước ngoài, và đây là mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi khi đặt chân đến Việt Nam.

Anh có nhận xét gì về quá trình làm việc với đối tác của mình?

Nhìn chung, tôi đã có thời gian công tác tuyệt vời tại Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội. Ở Canada, tôi làm việc cho chính phủ và đã khá quen thuộc với những thử thách khi bắt đầu công việc tại một môi trường mới. Khi bắt đầu tại FoT, chúng tôi cùng tập trung phát triển một bản kế hoach nhưng một thời gian ngắn sau đó tôi nhận ra cần thay đổi và đi theo hướng khác. Chuyên môn của tôi là về lập kế hoạch chiến lược và điều tôi vui nhất là FoT đã rất nhiệt tình và năng động tiếp nhận và phối hợp với tôi để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình lập kế hoạch của họ.

Anh đã thấy được những kết quả cụ thể gì ở FoT sau quá trình công tác của mình?

Dự án lớn nhất của tôi là làm việc với khoa để lập ra kế hoạch năm năm tới. Đây là một công việc lớn và phải mất gần một năm phối hợp làm việc với nhiều hội thảo, khảo sát để có được dữ liệu và ý kiến đóng góp cần thiết để hoàn thành. Bởi vậy, nói về thành công đạt được đó là hoàn thành bản kế hoạch mà tôi tin sẽ tạo ra những kết quả tích cực. Hiện tại, tình nguyện viên Uniterra Nik đã đến để tiếp nối công việc của tôi. Cậu ấy đã có kế hoạch làm việc đồng thời thích nghi rất nhanh với môi trường, vì vậy, chúng tôi cùng hi vọng sẽ nhìn thấy nhiều thay đổi rõ rệt của FoT trong thời gian tới.

Nhìn vào những thử thách đặt ra trong quá trình làm việc, anh nghĩ Uniterra có thể làm gì để giúp tình nguyện viên hoàn thành tốt chương trình công tác của mình?

Tôi tin rằng văn phòng Uniterra tại nước sở tại và Canada đóng vai trò lớn trong khuyến khích đối tác chủ động hơn trong quá trình lập kế hoạch làm việc cho tình nguyện viên để chúng tôi bắt đầu công việc theo một lộ trình vững chắc thay vì hành động mang tính bột phát, không có kế hoạch. Khi đối tác được giúp đỡ để chuẩn bị trước, họ xác định được mình đang hướng đến điều gì và cần những kỹ năng, kinh nghiệm gì vào từng giai đoạn để có sự sắp xếp từ trước thay vì bị động.

Anh có thể kể về một kỉ niệm vui của mình trong thời gian công tác?

Trong tháng đầu tiên đến làm việc tại FoT, một cán bộ của khoa đều rất nhiệt tình với tôi, vợ cùng con gái tôi. Anh ấy mời chúng tôi đến thăm gia đình ở Ninh Bình và chuyến đi đó đã thực sự thay đổi trải nghiệm của chúng tôi với Việt Nam. Chúng tôi đã có thời gian rất vui cùng gia đình anh ấy, được thưởng thức những món ăn tuyệt vời và tìm hiểu một vùng nông thôn xinh đẹp bên ngoài Hà Nội.

Anh cảm thấy mình có thể mang theo điều gì về Canada sau một năm làm việc tại Việt nam?

Tôi nghĩ lợi ích lớn nhất của những trải nghiệm này là sự giao lưu, học hỏi, bồi đắp trong sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân. Đối với tôi, tôi đã học hỏi được nhiều về triển khai kế hoạch chiến lược và thúc đẩy chương trình trong môi trường quy mô nhỏ, ở đây là một khoa của một trường Đại học. Đối với gia đình tôi, chuyến công tác này đem đến những thay đổi to lớn. Con gái mười một tuổi của tôi bây giờ có thể nhìn lại một năm trải nghiệm cuộc sống tại nước ngoài, từ việc đi học một mình hay học cách hòa nhập cộng đồng. Tôi tin rằng điều này sẽ mở rộng tầm nhìn của con trong suốt cuộc đời.

Anh có điều gì muốn chia sẻ thêm với chúng tôi?

Lần đầu tiên làm việc trong một chương trình ở nước ngoài với WUSC, tôi trẻ hơn hiện tại rất nhiều. Tôi làm việc tại châu Phi trong hai năm và mong đợi của tôi vào giai đoạn đó cũng rất khác biệt. Tôi hi vọng mình sẽ thực sự tạo ra được thay đổi. Ngay sau đó, tôi có cảm giác thật vọng vì những mục tiêu đặt ra đều khó thực hiện. Trong lần làm việc thứ hai này, tôi đã nhiều tuổi hơn, gần 50 rồi, và với những trải nghiệm đã có, tôi thấy rất thú vị khi nhìn vào hiện tại và nhận ra những kinh nghiệm có được không chỉ là công việc, về sự đóng góp mà lớn hơn rất nhiều. Bạn có thể đạt được những thành cô nhỏ trên con đường của mình, nhưng quan trọng hơn, bạn cần có một thái độ tích cực, linh hoạt và hiểu rằng thành công không chỉ dựa vào việc bạn sẽ đem lại điều gì.