Larrissa Jerome & Emma Tamlin

Larrissa (2)
Emma (2)
Larrissa (ảnh trên) và Emma (ảnh dưới)

Larrissa Jerome and Emma Tamlin, hai tình nguyện viên Uniterra đã hoàn thành chương trình công tác tại Cao đẳng Cộng đồng Hải Phòng (HPCC) với dự án Rác hữu cơ hết sức thành công. Hiện tại, cả hai đã quay lại Canada để tiếp tục chương trình Phát triển Quốc tế tại Đại học Waterloo. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với Larrissa và Emma về trải nghiệm của họ tại Việt Nam và các dự định tiếp theo.

Larrissa và Emma có thể giới thiệu ngắn gọn về mình? Cả hai đã biết nhau như thế nào?

Emma: Mình là Emma Tamlin, 23 tuổi, chuyên ngành chính là Phát triển Quốc tế và ngành phụ là Địa lý.

Larrissa: Mình là Larrissa Jerome, 22 tuổi, cùng chuyên ngành chính là Phát triển Quốc tế, ngoài ra mình có đăng ký ngành phụ về Địa lý & Quản lý Môi trường.

Emma: Chúng mình đã học cùng nhau 4 năm nhưng mãi đến khi sang Việt Nam hai đứa mới than.

Larrissa: Và giờ thì không thoát đi đâu được rồi!!

Vì sao hai bạn lại quyết định đến Việt Nam?

Emma: Mình và Larrissa đều quyết định đến Việt Nam vì những đặc tính về môi trường tại đây, và các hoạt động bảo vệ, gìn giữ môi trường là điều cả hai đều nhiều tâm huyết.

Larrissa: Thêm nữa là mình cũng muốn tìm hiểu thêm về mối quan hệ tương tác giữa lối sống xã hội và lối sống than thiện môi trường với một quốc gia dân bùng nổ dân số và nhiều hạn chế về đất đai cùng tài nguyên.

Hai bạn có thể kể về trải nghiệm làm việc tại Việt Nam của mình?

Emma: Đó là tám tháng làm việc nhiều thử thách, khớp nối giữa kỳ vọng và thực tiễn cùng nhưng yêu cầu đặt ra từ WUSC và HPCC. Tuy nhiên, khi kết thúc, chúng mình đã có được những kinh nghiệm thực tế quý báu về làm việc tại một tổ chức quốc tế và cuộc sống tại Việt Nam.

Larrissa: Là một thời gian nhiều khó, nhưng cả hai đều không ngừng nỗ lực. Cả Larrissa và Emma đều biết rằng mình sẽ tiếc nuối rất nhiều nếu không tận dụng mọi cơ hội học hỏi từ các đối tác và áp dụng các kỹ năng, hiểu biết của mình một cách hiệu quả.

12961154_1062167430522435_2471954830552626695_o
Larrissa và Emma tại buổi triển khai dự án rác hữu cơ HPCC Compost Project

Điều gì các bạn thích nhất về cuộc sống tại Việt Nam? Các bạn có thể kể về một kỉ niệm đáng nhớ không?

Emma: Việt Nam là một đất nước tuyệt vời. Mình thích nhất khi đi chợ và đến ăn tại các cửa hàng chay yêu thích. Hai điều làm mình nhớ nhất là các sạp hàng giảm giá vỉa hè và ngồi hát theo nhạc của các bác tài taxi.

Larrissa: Mình yêu cuộc sống tại Việt Nam. Hà Nội là một thành phố tuyệt vời và mình có thể đi lang thang khắp các con ngõ nhỏ và khu chợ mà không biết chán. Có một lần Emma bị hỏng xe và có một chú rất tốt bụng thường bán báo bên ngoài khu nhà của hai đứa đã giúp chúng mình sửa lại.

Món ăn yêu thích của bạn là gì?

Emma: Chắc chắn là nem. Mình nghĩ là mình có thể ăn món này hàng ngày mất. Mình cũng rất nhớ phở chay, đậu, cà chua, và bánh xèo.

Larrissa: Là bánh xèo. Đây là một trong những món ngon và thú vị nhất mình từng ăn! Mình có thể cố học để tự làm ở nhà nhưng chắc chắn là không bao giờ ngon được như ngồi ghế nhựa xanh ăn vỉa hè.

Kế hoạch của hai bạn sau Việt Nam là gì?

Emma: Chúng mình vừa hoàn thành phần cuối cùng của khóa học chuyên ngành Chính sách Thực phẩm Quốc tế. Khi tốt nghiệp vào tháng 10, mình hi vọng sẽ được làm việc trong ngành Phát triển nông thôn bền vững, Nông nghiệp nông thôn, hay Công trình xanh.

Larrissa: Từ sau khi kết thúc giai đoạn công tác tại Việt Nam, tôi bắt đầu làm việc cho một công ty nhỏ mang tên Monforte chuyên về chế biến pho mát thủ công. Hiện tại, công việc của tôi là tại trang trại nuôi trồng thực phẩm, quản lý một mô hình lưu trú nhỏ, mở một cửa hàng trang trại, và kê dọn rơm chuẩn bị cho sự kiện hay chiếu phim nông thôn.

Các bạn có lời khuyên gì cho các bạn tình nguyện viên tương lai?

Emma: Hãy nhớ rằng dù bạn có ở đây bao lâu thì đến cuối cùng, bạn vẫn sẽ cảm thấy không đủ. Việt Nam rất kỳ diệu. Hãy cố gắng học tiếng Việt, khám phá những con ngõ nhỏ và những người dân địa phương.

Larrissa: Emma đã nói hết rồi, mình chỉ muốn bổ sung là hãy cố gắng và đừng đánh mất tinh thần. Đừng hi vọng về thay đổi cuộc sống của người dân, nhưng hãy luôn sống trung thực, tử về, và có lẽ bạn sẽ để lại một dấu ấn tốt đẹp trong cuộc đời một ai đó.

Cảm ơn Emma và Larrissa đã dành thời gian cho chúng tôi. Chúc các bạn sẽ đạt được mọi thành công trên con đường của mình.