Leave For Change với Rebecca Breslin

Leave For Change (L4C) là một chương trình tình nguyện ngắn hạn thuộc Uniterra, trong đó các chuyên gia Canada, bao gồm Giáo sư, Giảng viên từ các trường Đại học, Cao đẳng hay Chuyên gia từ các tập đoàn đến làm việc tại các đối tác địa phương Việt Nam. Đây là một chương trình làm việc nhiều thử thách bởi tình nguyện viên chỉ có khoảng thời gian từ ba đến bốn tuần để thích nghi và hoàn thành công việc, hỗ trợ đối tác của họ thực hiện được mục tiêu đề ra tại một lĩnh vực nhất định. Dù làm việc trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, nhiều tình nguyện viên của chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhận được sự đánh giá cao từ phía đối tác, và Rebecca Breslin là một trong những tình nguyện viên như vậy.

Làm việc tại MD Financial Management Canada ở vị trí Chuyên gia Kiến tạo Cao cấp, Rebecca đến Việt Nam vào tháng 12 năm 2017 và làm việc tại Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic ở vị trí Cố vấn Marketing và Truyền thông, hỗ trợ phòng MarCom & PR của trường. Trong 12 ngày làm việc tại đây, Rebecca đã hỗ trợ và đóng góp tích cực vào quá trình xác lập kế hoạch Marketing chiến lược 2018 và thiết kế brochure mới cho trường. Tuy nhiên, tác động lớn nhất chị đã đem lại là về những kiến thức mới phương pháp làm việc. Vào ngày 21 tháng Mười Hai, Rebecca đã tổ chức hội thảo về chủ đề Google Design Sprint, một mô hình làm việc chuyên nghiệp đóng khung thời gian 5-ngày để giải quyết những câu hỏi về kinh doanh quan trọng thông qua thiết kế, lên mẫu, và kiểm thử các ý tưởng với khách hàng. Phương pháp này đã được nhiều tập đoàn trên thế giới áp dụng nhưng còn khá mới mẻ với nhiều tổ chức và công ty tại Việt Nam.

“Tôi muốn khuyến khích mọi người bước ra khỏi phạm vi an toàn của mình, thử nghiệm các hoạt động mới và giải quyết những bài toán học búa mà mình chưa từng thử. Trong một môi trường năng động, các thay đổi sẽ diễn ra liên tục và một thái độ sẵn sàng thử nghiệm những điều mới lại là bước đầu tiên để đi đến thành công.”, Rebecca chia sẻ.


Rebecca tại workshop Google Design Sprint

Các cán bộ tham dự hội thảo đều rất hứng thú về mô hình làm việc mới và rất khoa học này. “Rebecca đã đem tới cho chúng tôi nhiều ý tưởng độc đáo. Hội thảo thực sự rất tuyệt vời và các quản lý, nhân viên, và ngay cả bản thân tôi cũng đã học được nhiều điều trong giải quyết vấn đề.” Anh Vũ Chí Thành, Giám đốc FPT Polytechnic cho biết. Cho đến nay, sau hai tháng từ thời điểm Rebecca kết thúc chương trình làm việc, chúng tôi rất vui mừng khi được chứng kiến trường tiếp tục áp dụng tích cực mô hình này vào các quá trình làm việc và lập kế hoạch chiến lược của mình.

Anh Vũ Chí Thành tại workshop về Google Design Sprint

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc tại trường, Rebecca cũng giữ một vai trò hết sức đặc biệt: cô giáo dạy Yoga. Hàng ngày vào thời gian nghỉ trưa tại trường, lớp học yoga của Rebecca thu hút nhiều nhân viên đến tập. “Ý tưởng về lớp yoga đến khá tình cờ. Có một hôm tôi chia sẻ với thầy Thành về việc tôi cũng là một giáo viên yoga khi làm việc tại Canada, và vì sao chúng ta không tổ chức hoạt động tương tự ngay tại đây để các nhân viên có thêm cơ hội rèn luyện sức khỏe cho mình. Khi lớp được tổ chức, có rất nhiều nhân viên nữ tham dự. Đây thực sự là một cách thức tuyệt vời để kết nội với những đồng nghiệp của mình.”, Rebecca cho biết.

Lớp Yoga của Rebecca

Chia sẻ về thời gian làm việc tại Việt Nam, Rebecca cũng rất ấn tượng về sự sôi động, hơi chút điên đảo rất đáng yêu của cuộc sống tại đây, điều chị sẽ rất nhớ sau khi về Canada. Chương trình công tác cũng đem lại cho Rebecca nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp. “Tại Canada, tôi thường quen với phong cách làm việc theo kế hoạch và đúng chuẩn phương pháp, nhưng ở đây, tôi đã học cho mình khả năng biến đổi và một thái độ làm việc giúp tôi có thể thích ứng, thay đổi, và hành động ngay lập tức. Đây chắc chắn là một kinh nghiệm giá trị tôi có được khi trở về Cananda.”